กองทัพเรือต้อนรับ USS.America (LHA-6) ที่เดินทางถึงประเทศไทยเพื่อเข้าร่วมการฝึกคอบร้าโกลด์ 20 ด้วยมิตรภาพที่อบอุ่น ณ ท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี

วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 1100 น. กองทัพเรือ จัดพิธีรับเรือ USS. AMERICA ซึ่งเดินทางมาเข้าร่วมการฝึกคอบร้าโกลด์ 20 ตามธรรมเนียมปฏิบัติของทหารเรือที่แสดงออกถึงความยินดีต้อนรับในการเดินทางเข้าสู่ประเทศไทยด้วยมิตรภาพ ณ ท่าเรือแหลมฉบัง โดย นาวาเอก อาภา ชพานนท์ รองผู้บัญชาการกองเรือยกพลขึ้นบกและยุทธบริการ กองเรือยุทธการ ปฏิบัติหน้าที่เป็น ผู้บังคับหมวดเรือฝึกปฏิบัติการสะเทินน้ำสะเทินบก ในการฝึกคอบร้าโกลด์ 20 เป็นหัวหน้าคณะ ให้การต้อนรับ Col.Roberd B. Brodie (Commander of The 31th Marine Expeditionary Unit:31 th MEU) และ Capt.Luke Frost ผู้บังคับการเรือ USS.AMERICA
การฝึกคอบร้าโกลด์ เป็นการฝึกร่วมผสมทางทหารที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งกองทัพไทย และกองกำลังสหรัฐอเมริกาภาคพื้นอินโด – แปซิฟิก ร่วมกันเป็นเจ้าภาพจัดการฝึกในประเทศไทยเป็นประจำทุกปี โดยในปีนี้นับเป็นครั้งที่ 39 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อการพัฒนาความสัมพันธ์ทางทหารที่ดีระหว่างมิตรประเทศที่เข้าร่วมการฝึก เพื่อพัฒนาขีดความสามารถในการอำนวยการยุทธร่วม/ผสม ประยุกต์ใช้กำลังรบในสถานการณ์วิกฤตต่าง ๆ รวมทั้งการฝึกใช้ระเบียบปฏิบัติประจำกองกำลังผสมนานาชาติในการฝึกคอบร้าโกลด์ 20
สำหรับเรือ USS.AMERICA เป็นเรือโจมตียกพลขนาดใหญ่ (LHA:Landing Helicopter Assult) บรรทุกยุทโธปกรณ์ที่ฝ่ายสหรัฐฯ นำมาใช้ในการฝึกฯ ในครั้ง มีระวางขับน้ำ 45,000 ตัน กว้าง 32 เมตร ยาว 257 เมตร ความเร็วสูงสุด 22 นอต สามารถบรรทุกอากาศยานได้มากถึง 40 – 50 ลำ มีกำลังพลประจำเรือ ประมาณ 2,600 นาย (รวมประจำเรือ และนาวิกโยธิน)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *