หมวดฝึกประดาน้ำและถอดทำลายอมภัณฑ์ (DRIVER&EOD) ฝึกแลกเปลี่ยนการเอ็กซเรย์ทุ่นระเบิด Mk-6 ในการฝึกคอบร้าโกลด์ 20

วันที่ 4 มีนาคม 2563 เวลา 10.00 น. พล.ร.ต.เทวินทร์ ศิลปชัย ผู้อำนวยการฝึกคอบร้าโกลด์ 20 ระดับกองทัพเรือ/ผู้บัญชาการกองเรือยกพลขึ้นบกและยุทธบริการ ตรวจเยี่ยมหมวดฝึกประดาน้ำและถอดทำลายอมภัณฑ์ ในการฝึกคอบร้าโกลด์ 20 พร้อมด้วย พล.ร.ต.วินัย สุขต่าย ผู้บัญชาการกองเรือทุ่นระเบิด และกำลังพล จำนวน 30 นาย ร่วมชมการฝึกแลกเปลี่ยน และสาธิตการเอ็กซเรย์ทุ่นระเบิด Mk-6 ณ สนามทำลายทุ่นระเบิด กรมสรรพาวุธทหารเรือ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี
การฝึกแลกเปลี่ยนความรู้ในการเอ็กซเรย์ครั้งนี้มีกำลังพลเข้าร่วมการฝึกประกอบด้วยเจ้าหน้าที่ถอดทำลายอมภัณฑ์ กองทัพเรือไทย จำนวน 11 นาย และ สหรัฐฯ จำนวน 25 นาย ซึ่งการฝึกแลกเปลี่ยนครั้งนี้ได้นำทุ่นระเบิด Mk-6 ซึ่งเป็นทุ่นระเบิดแบบทอดประจำที่นำมาใช้ในการฝึกกับเครื่องเอ็กซเรย์จากส่วนวิเคราะห์และขยายผลขั้นสูง (Advanced Exploitation Capability:AEC) อันเป็นขั้นตอนสุดท้ายในการต่อต้านทุ่นระเบิด (Mine Countermeasures:MCM) กับทุ่นระเบิดใต้น้ำที่มีอยู่ 5 ขั้นตอนคือ
– การเตรียมการและการเดินทางไปยังที่หมาย (Preparations/Arrival)
– การค้นหาและกำหนดตำบลที่ของทุนระเบิด (Mine Location)
– การทำให้ทุ่นระเบิดใต้น้ำหมดสมรรถภาพ (Neutralization)
– การเก็บกู้ (Recovery)
– การทำให้ปลอดภัยและรวบรวมข้อมูลทุ่นระเบิด (Exploitation)
การฝึกแลกเปลี่ยนในขั้นตอนนี้จะส่งผลให้เกิดการแลกเปลี่ยนความรู้ร่วมกัน ทำให้เจ้าหน้าที่มีความปลอดภัยในการปฏิบัติงานมากยิ่งขึ้น , วัตถุระเบิด/วัตถุอันตรายมีความปลอดภัยในการเคลื่อนที่หรือขนส่ง , การรวบรวมข้อมูลของทุ่นระเบิดและขยายผลเชิงเทคนิคทำได้อย่างแม่นยำมากขึ้น
:ส่วนประชาสัมพันธ์ กองอำนวยการฝึกคอบร้าโกลด์20 ระดับกองทัพเรือ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *